back to top
- Advertisement -IELTS.Tools
Kinh nghiệmU50 và 10 nuối tiếc trong công việc

U50 và 10 nuối tiếc trong công việc

Năm nay cũng U50 rồi. Thỉnh thoảng, trong team building với các bạn, tôi vẫn tự hào là ‘làm cho đã’, ‘làm cho hết mình’ để cuộc đời mình không hối tiếc, dù cho có thất bại.

Tuy nhiên, đôi khi tôi cũng có 1 số hối tiếc nhất định. Xin chia sẻ với anh chị em, được sắp xếp từ quan trọng nhất đến ít quan trọng hơn; và dĩ nhiên, các vấn đề này liên quan đến công việc thôi. Còn cuộc sống, cuộc đời chắc là đầy 🙂

 1. Đã làm việc hết mình mà bệnh tiểu đường không giảm

  Đó là điều đáng tiếc nhất. Bệnh tiểu đường thì phải sống lạc quan, đừng suy nghĩ nhiều thì đường huyết mới thuyên giảm. Mấy cái chuyện ăn nhậu thì cũng đơn giản, còn chuyện tập thể dục thì quá OK. Tuy nhiên, làm việc thì phải suy nghĩ (về kỹ thuật, về nhân sự …) thôi. Mà bữa nào ngủ không được, suy tư nhiều … thì thế nào đường huyết cũng cao.
  Đến bao giờ không suy nghĩ, nặng đầu nữa? Trừ phi team mình lớn mạnh, anh em đủ lông đủ cánh, đủ năng lực và tự quản lý, chia tasks được (hiện tại, mình phải tham gia vào tất cả các vấn đề của Công ty: từ khối văn phòng như xây dựng văn hóa, kế toán, nhân sự; hay là khối kỹ thuật như lập trình (.NET, GUI); cho đến khối bán hàng như sales, marketing và thậm chí còn nhóm học thuật).
  Cố gắng hết năm 2024, sau khi chia cổ phần với anh em công ty, thì tôi sẽ thông thả được và yên tâm cho bệnh tiểu đường này (hiện tại vẫn trung bình 150; đẹp nhất là 120);

 2. Mắt mờ và bệnh về mắt

  Có 1 khoảng thời gian, tôi làm việc quá sớm (3h30 sáng đã làm việc); và với ánh đèn yếu ớt (và cũng không để ý lắm) thì sau khoảng thời gian ngắn, mắt bị mờ (cộng với bệnh tiểu đường trên); sau này mắt có triệu chứng “ruồi bay” và cũng đi chữa trị 1 thời gian nhưng không thuyên giảm. Coi như, chuyện sự nghiệp cũng hi sinh 1 tí; nhưng hơi uổng.

 3. Quá nhu nhược khi không giải quyết dứt khoát nhân sự

  Đôi khi, mình tưởng là do ‘kiên trì’. Tức là, mình biết được nhân sự vậy là KHÔNG thể có tương lai (người không có hoài bão, ham chơi hơn ham làm, không trung thực…) nhưng mình cứ tin tưởng, ‘kiên trì’ và hy vọng 1 ngày nào đó sẽ thay đổi như ý mình.
  Sai lầm.
  Đừng ép (hay mong muốn, hay hi vọng) người nào đó theo mình được (theo kỹ năng, theo cách sống, theo phong cách, theo tư duy…). Nếu không tính về sức khỏe thì tính ra, đây là nuối tiếc lớn nhất: không dứt khoát để cho nhân sự này nghỉ, để kéo dài có … 3 năm. Nhưng không sao, rồi mọi việc sẽ tốt đẹp lên (và hiện giờ, tháng 04/2024, vẫn đang tốt đẹp đó thôi. Mọi việc ổn).

 4. Không rút ra bài học kinh nghiệm

  Chính xác, là không có lưu trữ (documentation) các sưu liệu về tài liệu, về bài học kinh nghiệm. Trải qua nhiều nhóm, thì từ nhóm này qua nhóm khác, mỗi nhóm 1 phong cách, một công nghệ ==> đập cái cũ (source code, …), làm cái mới.

  May mắn, năm 2024, mình có làm với GitBook và mọi việc, nhóm hiện tai đang làm tài liệu rất OK và làm được sưu lưu. Từ white paper, docs, developers, guide, help, … rất OK. Và chính đây là những quy định, quy trình của Công ty và 1 cách rõ ràng, tất cả thành viên đều phải tuân theo.

 5. Không áp dụng lương 3P sớm

  Chắc ai cũng biết lương 3P rồi (Position: vị trí công việc; Person: năng lực cá nhân; Performance: hiệu quả công việc) trong đó có 1 số tiêu chi (từ điển) cũng khá hay. Ví dụ, 1 nhân viên có tinh thần, lời nói truyền tải được năng lượng cho đồng đội, sẽ khác hơn nhiều với nhân viên hay ngủ ngày (trốn việc), sống bừa bãi (ý thức)…
  Ngày trước, Công ty có 2 dịp để có thưởng cho nhân viên: sinh nhật Công ty (tháng 07 hàng năm) và cuối năm (tức tháng 01 dương lịch) và những cá nhân xuất sắc đều có thưởng và huy hiệu. Nhưng, đó chỉ là cảm tính và không được ghi chú rõ ràng.
  Hiện tai, hàng tuần đều có ghi chú từ bộ phận nhân sự và leaders rõ ràng: mỗi yếu tố được chấm theo thang điểm 10; Nếu được 6 điểm (là điểm chuẩn phải đạt) thì coi như 0 điểm; nếu trên 6 là cộng và dưới 6 là trừ (VD giao làm 1 tài liệu mà bị chấm 5 điểm thì coi như bị trừ 6-5=1 điểm). Rất rõ ràng và chuyên nghiệp, công bằng (dĩ nhiên có tỉ trọng nữa).

 6. Bỏ các dự án gia công phần mềm

  Không biết cái này là 1 sai lầm, nuối tiếc hay không?
  Ngày trước, Công ty làm các dự án gia công và cũng kiếm được khá tiền (dù giá gia công rất rẻ, chỉ có 8 USD/giờ. Các bạn có thể đọc bài viết ở trang này). Nhờ kinh nghiệm, nên dù giá rẻ nhưng cũng làm nhanh, và Công ty cũng có thể dư giả và có thưởng tháng 15, 16 (thay vì chỉ tháng 13).
  Tuy nhiên, từ năm 2022 bắt đầu chuyển hướng qua nguyên cứu trí tuệ nhân tạo (theo trào lưu) rồi đến các dự án VardyTests và đồng coin, (và cùng với 1 sai lầm về nhân sự) thì cũng bay màu hết 1 căn nhà ở Saigon, và đang tiếp tục bay màu tiếp.

  Nhưng không sao, cái gì cũng phải có đầu tư và cái giá của nó; hiện tại, tình thần và hiệu quả công việc của Công ty đang OK và dù chưa có doanh thu bù chi phí, nhưng tương lai sáng lạng, và anh em Công ty có thể tự hào và quyết tâm, cùng với việc chia cổ phần sớm, thì mọi việc sẽ thành công (ngoài) mong đợi thôi. Thời tới, sẽ đỡ không kịp nếu không chuẩn bị 🙂

 7. Không gặp nhóm hiện tại sớm hơn

  Không phải là tôi có ý chê các nhóm cũ. Mỗi nhóm đều có điểm mạnh, kể cả cá nhân của mỗi lập trình viên cũng có điểm mạnh/yếu.
  Có lẽ, các nhóm trước, là do làm gia công (phần mềm) chăng?
  hay do leaders chăng?
  hay là do không được chia cổ phần chăng?
  mà nhóm hiện tại (Gem Sky World) làm việc như thể họ làm cho sự nghiệp của họ. Đúng với tinh thần của mình, hễ ai làm vì sự nghiệp (chứ đừng làm vì lương) thì sẽ thành công. Bản thân, mình cũng thích tuyển dụng người nào đó có chí hướng, có hoài bão, muốn có sự nghiệp (dù sau này không làm cho Công ty của mình nữa), nhưng ít ra, họ có cái cho mình phải học (ai mà không có cái cho mình học hỏi?). Chứ nhân sự mà chỉ thích chơi games qua ngày, cuối tuần thì KHÔNG bao giờ check email, mà có “lỡ” đọc tin nhắn (skype, zalo) cũng không trả lời (vì có phải giờ hành chính đâu) thì sao mà phát triển sự nghiệp được.
  Vậy, cái này là may rủi gặp team OK hơn? Nếu team cũ đọc được mấy cái này xin đừng ném đá; Chắc chưa gặp thời thôi (có thể các dự án mà Công ty đang theo đuổi rất triển vọng nên anh em làm nhiệt tình chăng?).

 8. (còn tiếp)

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tham gia từ hôm nay

Bộ đề tủ IELTS số 1 hiện nay

Có bản quyền

duy nhất tại Việt Nam

Chấm bài bằng Trí tuệ Nhân tạo

Thoải mái tự học và tự luyện IELTS bằng https://IELTS.tols.

Bài Viết Liên Quan

- Advertisement -IELTS.Tools

Bài Viết Mới Nhất

Có thể bạn sẽ thích