back to top
- Advertisement -IELTS.Tools
Chuyên mônTính tiền gia công phần mềm như thế nào?

Tính tiền gia công phần mềm như thế nào?

Nhân dịp có một bạn tiến sĩ hỏi về cách tính tiền gia công, vì bạn ấy bao nhiêu năm theo học thuật, rồi nguyên cứu khoa học… nhưng khi làm cty và kinh doanh thì vẫn còn lúng túng, nên mình chia sẽ 1 tí về việc tính tiền gia công phần mềm như thế nào, chỉ là theo kinh nghiệm của mình thôi (13 năm, từ lúc khởi đầu 2008 đến giờ 2021).

Về việc tại sao phải làm gia công, lợi gì và hại gì, thì các bạn có thể tìm hiểu thêm bằng cách search với Google, mình chỉ nói riêng (kinh nghiệm) cá nhân mình khi tính tiền gia công thôi.

Các yếu tố ảnh hưởng khi tính tiền gia công:

1. Độ khó của dự án

Để tính tiền (theo giờ/đầu người) thì mình vẫn ưu tiên xem xét về độ khó của dự án. Có những dự án rất dễ (như làm website wordpress) thì gần như mình không muốn làm luôn,  vì nó rất (quá) dễ, và phải lấy rẻ (hoặc cho các bạn chưa có kinh nghiệm, hoặc mới ra trường làm.  Tuy nhiên, chỉ cần báo giá 10 tr VND là khách hàng đã thấy mắc rồi. Mình phân loại: DỄ, VỪA, KHÓ. Nhưng dự án quá dễ mình ít khi làm (trừ khi đối tác quen rồi).
VÍ DỤ:
Dự án về WordPress, website: DỄ. Coi như x 1.0
Dự án về SQL Server: VỪA. Coi như x 1,1
Dự án về iOS, Android: KHÓ. Coi như x 1,2

2. Nhân sự làm dự án bên cty/nhóm của mình

Về nhân sự, khi tham gia vào dự án, thì tùy theo người giàu kinh nghiệm, hoặc theo năng lực (tức theo Cty trả lương hàng tháng là bao nhiêu).

VÍ DỤ:
Nhân viên mới ra trường: 9 triệu vnd -> 400 USD.
Nhân viên 02 năm kinh nghiệm, làm .NET: 12 trieu VND -> 550 USD.
Nhân viên 03 năm kinh nghiệm, Android: 19tr VND.

Sau đó, mình sẽ tính thêm các yếu tố:
– thưởng tháng 13 (hoặc 14, 15, 16)
– thưởng theo dự án, theo deadline
– tiền BHXH, BHYT,… liên quan đến nhà nước
– tiền du lịch, … liên quan đến benefits riêng của cty
Tuy theo mỗi cty, thì tính theo ti lệ phải trả tương ứng với lương tháng thì x 1,3 lần. Sau đó, mình lại chi ra theo 1 tháng có 22 ngày công, và 1 ngày có 8 giờ.

3. Tiềm lực của Khách hàng (Yếu/Trung bình/Mạnh)

Về tiềm lực của khách hàng, thì tùy vào khách hàng ở đâu (Mỹ, Anh hay Ấn Độ?) thì cũng có liên quan đến giá gia công. Tuy nhiên, gần như phần này mình không quan tâm nhiều.  Đối tác nào mình cung coi như nhau.

VÍ DỤ

Ví dụ, mình làm dự dự án này:

  • làm về .NET (VB.NET) (tức mức độ là vừa). Coi như x 1.1
  • Bạn này làm 02 năm rồi, lương là 14 triệu vnd (hoi bèo hen 🙂 ), tức 600 USD đi; nhưng mình có thưởng tháng 13 và 14 và có 01 lần thưởng giữa năm (coi như 03 tháng thưởng, chưa tính đúng deadline). Mình coi như x 1,3 lận.
  • Khách hàng là bên Đức (Đức khong có sộp lắm nhỉ). Không tính (x 1.0)Mình ước lượng làm trong vòng 06 tháng (thật ra làm khoảng 04 tháng là xong vì do bạn này kinh nghiêm, nhưng vẫn tính giá là 06 tháng).

Số tiền mình sẽ charge là: 1,1 x (600 USD x 1,3 lần) x 06 tháng ~ 5148 USD.
Khi đó, mình sẽ báo giá cho khách hàng (thường thì tính THEO GIỜ) là: 5148 USD / (6 tháng) / (22 ngày/tháng) / (8 giờ/ngày) = 5 USD /giờ.
(Có thể tính ngược lại, là 1 giờ cho nhân viên Cty trả 100 K x 8 giờ là 800K VND/ngày x 22 ngày công, thì coi như 17 triệu VND, trừ chi phí này nọ thi bạn ấy lương 14 tr vnd là hợp lý).

Tuy nhiên, còn nhiều yếu tố như:
– chi phí văn phòng (do nhà mình là văn phòng luôn nen mình không tính ở trên),
– chi phí kế toán – tức nhân viên kế toán,
– chi phí thuế (do mình thuê dịch vu kế toán nen cũng rẻ mà không có nhân viên kế toán),
– thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân (đóng cho nhân viên),
– chi phí tiền ăn (tiền ăn cơm cho nhân viên),
– chi phí bộ phận nhân sự,
– chi phí tuyển dụng,
– bhxh, bhyt, bhtn, và 1 số cái theo luật định,
– các phúc lợi xã hôi qu định riêng cho cty như đi du lịch, team building, hiếu hỉ,…
– rồi các rủi ro đền hợp đồng, nhân viên nghỉ đột xuất,
… thì mình sẽ có nhưng ti lệ x lần (ví dụ x 1.4, 1.5 với các công thức trên).

Mình chia se kinh nghiêm va lịch sử công ty mình: đại đa số mình tính 8 USD/ giờ. Khá rẻ nhưng hơp lý.
Có thời điểm (2018, 2019) mình tính 13 USD /giờ.
Có nhưng năm 2015 9 (và trước đó), mình tính 18 USD / giờ.  Nhưng bây giờ cạnh tranh lắm, báo giá 13 USD/ giờ là ng ta đã chạy rồi.  Nếu mình nhóm nhỏ, hoặc công ty mới thành lập thì tính 6 USD,, 7 USD/giờ là hợp với tinh hình thực tế này (và không có các chi phí kể trên).  Mình biết, có 1 vài công ty tại Etown, báo giá 13 USD/giờ là đã run, sợ khách hàng bỏ chạy rồi (dù trước đó 15 USD/ giờ là chuện thường).

Tại sao mình tồn tại (vẫn có nhiều dự án gia công phầm mềm) đến bây giờ?

Điều cốt lõi đó là UY TÍN.  Mình tồn tại đến giờ vì vẫn giữ được uy tín, tức giữ được mối quan hết tốt (bền vững) với các đối tác.  Đôi khi có những dự án lỗ, hoặc bực mình nhân viên (tức đập máy laptop luôn) nhưng đối với khách hàng (đối tác nước ngoài) vẫn phải niềm nỡ và sẳn sàng xin lỗi (và chịu thiệt).  Chắc có lẽ điều này người ta QUÝ mình chăng?
nhưng vấn đề kế tiếp là: RẺ (CẠNH TRANH).  Mình ít khi kiếm lợi nhuận nhiều, dù biết là có thể “hét” giá cao hơn cũng được (do khách hàng cần gấp? do khách hang xin sò?); nhưng mình vẫn lấy giá phải chăng, kiểu “ăn” 1 cách bền lâu, dù … ít. Gần như bao năm qua vẫn có việc làm cho anh em nhân viên (tính về outsourcing; còn làm dự án riêng thì lỗ nặng:)) )

Đó là 1 chia sẽ cá nhân, nhưng tâm niệm CHẮC và BỀN. Còn cách tính thì tùy vào mỗi hoàn cảnh, thị trường và điều kiện cụ thể nữa.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tham gia từ hôm nay

Bộ đề tủ IELTS số 1 hiện nay

Có bản quyền

duy nhất tại Việt Nam

Chấm bài bằng Trí tuệ Nhân tạo

Thoải mái tự học và tự luyện IELTS bằng https://IELTS.tols.

Bài Viết Liên Quan

- Advertisement -IELTS.Tools

Bài Viết Mới Nhất

Có thể bạn sẽ thích