back to top
- Advertisement -IELTS.Tools
Những người thầyCô Lệ: "Sống phải có Mục đích"

Cô Lệ: “Sống phải có Mục đích”

Cô Lệ, em xin giấu họ tên đầy đủ, nhưng chắc gần như 100% học sinh và cả người dân xã Cam Thịnh Đông (Cam Ranh, Khánh Hòa) đều biết cô. Cô gần như hi sinh cả đời ở xã nghèo (ngày xưa thôi chứ bây giờ cũng ngon lành lắm).

Hình như cô học ra trường và dạy ở Trường PTCS Cam Thịnh Đông (giờ là Trường Tiểu học Cam Thịnh Đông) khoảng năm 1990. Chủ nhiệm lớp tụi em năm lớp 7 (Năm học 1991-1992) và năm lớp 9 (năm học 1993-1994) nhưng dạy Môn Giáo dục Công dân lớp 6 (cô H.L.V Khánh làm chủ nhiệm. Năm đó, lớp 6 chỉ có chừng 20 học sinh (và đến năm lớp 7 mới gộp Học sinh ở Mỹ Thanh cách đó 6km). Nói mọi người không tin, chứ lần đầu tiên cô dạy Môn Giáo dục Công nhân, cô nói “Sống phải có Mục đích” làm em nhớ mãi, và cũng là “kim chỉ nam” sau này.

Cô dạy ở trường THCS Cam Thịnh Đông và sau này có trường mới là Trường THCS Nguyễn Khuyến tổng cộng 28 năm. Có rất nhiều gia đình có toàn bộ anh em, từ trên xuống dưới, đều là học trò của cô. Vi dụ nhà em, tổng cộng 6 anh em đều được dạy bởi cô; và đều đặc biệt, cô có khả năng nhớ cả Họ và tên của từng học sinh. Nghĩ cung ngộ, thầy cô thì có 10 người chứ học trò có phải ngàn người, mà nhiều học sinh không nhớ tên họ của thầy cô, còn thầy cô (như cô Lệ) lại nhớ rõ tên họ (cả tên đệm) của học sinh. Chắc đây cũng do 1 phần ‘yêu nghề’ của quý thầy cô.

Cô dạy nhiêu môn, từ Giáo dục Công dân đến môn Lịch sử, rồi có mấy năm dạy tiếng Nga (Hình như trường mình có 2 cô dạy Tiếng nga là cô Lệ và cô H.L.V Khánh).

Cô là dân Nha Trang (ở cây số 5). Cô phải ở lại nội trú tại trường, sau này có thời gian cô ở tại chùa Thanh Hải ờ thôn Xóm Mới khi dạy ở Nguyễn Khuyến. Tình cảm người dân quê rất chất phác, thật thà. Có rất nhiều lần, buổi sáng cô nghe tiếng gõ cửa, nhưng ra mở cửa thì thấy … 1 rổ bắp luộc, hay món quà gì đó từ Phụ huynh (mấy nhà dân ở gần Nội trú).

Cô ra người rất nghiêm khắc, có lần em hỏi mấy em học sinh sau này, họ nói “sợ” cô Lê lắm. Nhưng bao thế hệ học trò, mỗi khi ra trường họ đều nhớ về cô và thăm cô nhiều nhất. Có những thế hệ học trò mà gần như tuần nào cung gặp cô mời cô cafe. Cho nên, khi hiểu tính cô, thì cô là người rất vui vẻ và dễ gần.

Cô quan tâm đến từng học sinh và tự bỏ tiền túi của mình (cùng với em ruột của cô ờ Bình Thạnh (Sai gòn) và bên Mỹ) tặng học bổng cho học sinh hàng tháng. Có trường hợp cô tặng học sinh từ lớp 9 lên đến lớp 12 luôn. Cũng có nhưng trường hợp cô đọc báo biết được, và gởi bưu điện ra đến tận … Hà Tĩnh. Cô CHO nhiều như vậy, nên chắc bây giờ cô đi đâu ai cung dành lo lại cho cô 🙂

Cô về hưu năm 30/12/2019, trước lúc dịch Covid-19 bùng phát.

Dù em là một trong số rất ít hoc sinh thường xuyên liên lạc và hỏi thăm cô, nhưng hi vọng cô hiểu được em. Do điều kiện xa xôi không thăm cô nhiều được (có hứa vài lần với cô), nhưng em tự tin là: dù không nói ra nhưng em vẫn luôn luôn nghĩ về cô.

Hôm nay, đúng kỷ niệm 40 năm ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, em xin chúc Cô Lệ LUÔN LUÔN MẠNH KHỎE.

2 BÌNH LUẬN

  1. Cô cám ơn em nhiều em nha. Luôn cầu chúc cho em và gia đình nhỏ của em được bình an và hạnh phúc em nhé!

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tham gia từ hôm nay

Bộ đề tủ IELTS số 1 hiện nay

Có bản quyền

duy nhất tại Việt Nam

Chấm bài bằng Trí tuệ Nhân tạo

Thoải mái tự học và tự luyện IELTS bằng https://IELTS.tols.

Bài Viết Liên Quan

- Advertisement -IELTS.Tools

Bài Viết Mới Nhất

Có thể bạn sẽ thích