back to top
- Advertisement -IELTS.Tools
Những người thầyCô Hòa, người đã thay đổi quyết định sự nghiệp học hành...

Cô Hòa, người đã thay đổi quyết định sự nghiệp học hành của em

Cô Hòa, hồi đó dạy lớp chúng em môn Hóa và môn Sinh ở trường PTCS Cam Thịnh Đông. Hình như ra trường sau Cô Lệ 1 vài khóa, nhưng chắc là nhỏ hơn cô Lệ. Trong thời điểm năm 1991-1994 hình như cô không làm GV chủ nhiệm lớp nào (và sau này thì em không biết có làm GV chủ nhiệm các thế hệ sau không ạ).

Em nhớ mãi kỷ niêm này với cô. Lúc năm lớp 12 (năm 1997) khi học ở trường Cấp 3 Phan Bội Châu (Cam Ranh), em ở trọ nhà cô Thủy (ở Ba Ngòi). Các thầy cô thỉnh thoảng cũng ghé thăm cô Thủy chơi (có thầy Bảy, cô Hòa, cô Vân nhà sát dách) và đúng dịp chuẩn bị Học sinh cuối cấp 3 chọn Trường thi đại học (hồi đó mỗi thí sinh được chọn 3 trường va tính luôn Cao đẳng là được 04 lần thi). Cô có hỏi: “Em Vân định thi vào trường nào?”.

Thật tình, những năm cấp 2 là em đã thích nghề giáo viên rồi. Hồi đó học môn toán khá, rồi thầy Lan (dạy Toán lớp 9) cũng động viên và phê trong Học Bạ là “Có năng lực Bộ môn (toán)” nên cười tít mắt, và ước mơ sẽ trở thành thầy giáo dạy môn Toán từ lúc đó (lớp 9, để được như thầy Lan). Lên lớp 12 và chuẩn bị đăng ký thi vào Đại học Sư phạm, hoặc Đai hoc Khoa hoc Tự nhiên (mới tách ra từ Đại học Tổng hơp) ngành Sư phạm Toán. Lúc đó, em cũng trả lời thật là em muốn vào ngành sự phạm.

Cô “phán” 1 câu: “Đừng em, đừng làm giáo viên. Khổ lắm”. 🙂 🙂 🙂

Lúc đó em vẫn còn nhỏ và nghe “khổ” cũng sợ. Giờ mới biết, chắc là cô cũng cảm nhận là khổ (do cơ chế, do không có thu nhập…) nhưng cũng phải là NGƯỜI YÊU NGHỀ thì mới trụ được thời gian dài như vậy. Theo em biết cô theo đuổi nghề đến tận bây giờ và năm nay 2022 cô mới về hưu.

Em phải suy nghĩ 1 đêm và cuối cùng em chọn Đại học Khoa học Tự nhiên (HCM) ngành Toán-Tin. Tức cũng có chữ ‘toán’ nhưng hình như không phải là học xong ra trường rồi về dạy, mà là làm cái gì đó. Lúc đó em cũng không biết học xong rồi làm gì, miễn là không phải là làm giáo viên (sư phạm).

Thật ra, quyết định đó (chọn từ Đai học Sự phạm qua Đai học KHTN) có phải là ngã rẽ cuộc đời hay không ạ. Cũng có lẽ em đã là thầy giáo toán, sống an nhàn, ít đau đầu, yêu nghề và được nhiều sự kính trọng (Tôn sư trọng đạo), hoặc vẫn như bây giờ với thương trường, kinh doanh, suy nghĩ điều hành công ty rất đau đầu … 🙂

 

(P/S: Cái hình ảnh em lấy từ Facebook và Zalo và các hình đã đươc công khai nên em xin phép được copy ạ).

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

Tham gia từ hôm nay

Bộ đề tủ IELTS số 1 hiện nay

Có bản quyền

duy nhất tại Việt Nam

Chấm bài bằng Trí tuệ Nhân tạo

Thoải mái tự học và tự luyện IELTS bằng https://IELTS.tols.

Bài Viết Liên Quan

- Advertisement -IELTS.Tools

Bài Viết Mới Nhất

Có thể bạn sẽ thích